Sau khi báo chí Nhật Bản đồng loạt đưa tin về nghi phạm sát hại bé Nhật Linh là người đàn ông tên Shibuya Yasumasa, 46 tuổi, từng giữ chức hội trưởng hội phụ huynh ngôi trường nơi bé gái Việt theo học, hầu như tất cả người dân sống trong khu vực đều tỏ ra bàng hoàng.

dan-nhat-bat-ngo-vi-nghi-pham-sat-hai-be-gai-viet-la-hoi-truong-phu-huynh

Nghi phạm bị bắt vào sáng nay, 14/4.

Ông Watanabe Hiroshi (44 tuổi), người đã đến nhà bé Nhật Linh thông báo khi vụ bắt giữ xảy ra, cho biết: "Tôi rất ngạc nhiên vì ông ấy đã làm hội trưởng hội phụ huynh từ tháng 2/2009. Tôi nghĩ rằng bé Linh cũng biết ông Shibuya vì hầu như tất cả bọn trẻ đều biết ông ấy".

Một người phụ nữ tầm 50 tuổi khác sống trong khu vực gần nhà nghi phạm chia sẻ: "Ông Shibuya có hai đứa con học tiểu học, chúng đều rất vui vẻ và nổi bật. Vào buổi sáng, ông ấy thường theo dõi bọn trẻ đến trường để đảm bảo an toàn cho chúng. Tôi không thể tin nổi khi biết đó là ông Shibuya, tôi cảm giác có điều gì đó nhầm lẫn ở đây".

dan-nhat-bat-ngo-vi-nghi-pham-sat-hai-be-gai-viet-la-hoi-truong-phu-huynh-1

Chiếc xe chở nghi phạm đi.

Theo NHK, 8h sáng nay theo giờ địa phương, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ ông Shibuya Yasumasa do tình nghi có liên quan đến việc sát hại bé Nhật Linh hồi cuối tháng trước. Người đàn ông này kinh doanh bất động sản ở thành phố Matsudo tỉnh Chiba, sống cách nhà bé Nhật Linh chỉ khoảng 300 m. Khi bị bắt giữ, người đàn ông này không tỏ thái độ chống đối mà chỉ giữ im lặng.

Trước đó, cảnh sát đã phát lệnh truy nã đối với người này và tiến hành bắt giữ ngay sau khi kết quả giám định cho thấy ADN của ông ta trùng khớp với ADN còn lưu lại trên những đồ vật đã được tìm thấy của bé Linh.

dan-nhat-bat-ngo-vi-nghi-pham-sat-hai-be-gai-viet-la-hoi-truong-phu-huynh-2

Vụ sát hại bé gái Việt khiến cả nước Nhật bị sốc.

Bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt sinh sống tại Chiba, Nhật Bản, bị mất tích trên đường đi học vào ngày 24/3. Sáng 26/3, thi thể không quần áo của Nhật Linh được tìm thấy trên bãi cỏ gần mương thoát nước, cách nhà cô bé khoảng 10 km. Cặp sách cùng vật dụng cá nhân của em lần lượt được tìm thấy sau đó ở địa điểm cách nơi phát hiện thi thể khoảng 25 km.

Qua khám nghiệm, cảnh sát nhận định bé Linh bị sát hại vào khoảng từ sáng 24/3 đến đêm 25/3. Nguyên nhân gây tử vong là do bị siết cổ. Cơ thể của nạn nhân có dấu hiệu bị xâm hại tình dục. Hình ảnh mà cảnh sát thu thập được từ camera an ninh đặt gần nhà Linh và camera hành trình trên các ôtô cho thấy có một người đàn ông đã đi theo bé gái người Việt vào sáng mà em mất tích. Y được cho là người rất am hiểu địa hình và đường sá trong khu vực.

Chiều 31/3, lễ tang Nhật Linh được tổ chức tại nhà riêng ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba. Hôm 3/4, gia đình đã đưa thi thể bé Linh về Việt Nam an táng tại quê nội ở Hưng Yên.